Bản sắc văn hoá Nhật Bản

Quy tắc “nhập gia tuỳ tục”! Muốn học tập và làm việc ở Nhật học viên cần phải tìm hiểu về thói quen, phong cách sống và nền văn hoá truyền thống, phong tục tập quán tại đất nước mặt trời mọc này. Cùng Vitourco HR tìm hiểu về bản sắc văn hoá Nhật để các bạn hiểu sâu hơn về đất nước Nhật trước khi sang Nhật học tập và làm việc nhé!

1. Phong tục trong cuộc sống thường nhật của người Nhật:

Luôn luôn chào hỏi: 

Người Nhật Bản rất coi trọng và để ý trong sự chào hỏi. Chào hỏi là hành động diễn ra thường xuyên trong sinh hoạt mỗi ngày, và nhất là trong các buổi họp, buổi tiệc hay trong tất cả các dịp lễ hội. Thêm một điều đặc biệt khác là tại Nhật Bản, người có địa vị thấp hoặc người trẻ tuổi hơn sẽ cần phải chào hỏi trước.

 Nhật Bản là xã hội của những nghi lễ. Trong đó Chào hỏi là một phần vô cùng quan trọng.

Quy tắc xếp hàng ở mọi nơi:

Người Nhật đặc biệt coi trọng kỷ luật, dù bạn là ai làm công việc gì hay ở đâu, khi sử dụng dịch vụ công cộng nào bạn đều phải xếp hàng theo thứ tự. Không có hiện tượng chen lấn xô đẩy nhau khi vào cầu thang, lên tàu điện ngầm, …

Đặc biệt, khi cửa thang máy hay tàu điện ngầm mở, hành khách cần nhường đường cho khách bên trong ra hết rồi mình mới được bước vào lần lượt theo hàng đã xếp. Điều này nói lên rất rõ quy tắc sống của con người Nhật Bản, sống và làm việc theo nguyên tắc.

Không đi giày vào nhà:

Khi đặt chân tới nước Nhật, các bạn hãy chú ý đến phong tục giày dép đi đúng nơi quy định. Giày dép đi ngoài đường được coi là những đồ không vệ sinh, cấm kỵ mang vào sử dụng trong nhà.

                              Người Nhật Bản luôn chú trọng việc xếp giày dép gọn gàng.

                              Hãy cởi giày dép khi bạn bước vào một ngôi nhà của người Nhật và đi bằng dép đi trong nhà.

Đặc biệt khi tới các khu vực linh thiêng mang tính tâm lý như đền, chùa ở Nhật, yêu cầu phải bỏ giày dép ra trước khi bước vào cửa. Các khu vực khác nhau sẽ sử dụng loại giày dép khác nhau mà các bạn nên biết.

Tới các công ty của Nhật làm việc, khi bước vào cửa bạn sẽ được hướng dẫn thay giày và sử dụng dép đi riêng trong nhà. Và nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh, dép đi dành riêng trong khu vực toilet cũng được yêu cầu thay ngay trước cửa. Đồng thời cũng đừng quên đổi lại dép khi ra khỏi khu vực này. Và giày dép phải được xếp ngay ngắn thẳng hàng.

Hạn chế việc ăn uống khi đang đi đường:

Việc vừa đi vừa ăn uống là một thói quen xấu, con người nên tránh và tại Nhật Bản điều này cũng thế. Đây được coi là hành động không lịch sự và mất vệ sinh. Tại các quầy ăn nhanh dọc đường, các bạn có thể ăn tại chỗ rồi vứt rác vào đúng nơi quy định. Trên các phương tiện như tàu điện ngầm, xe bus, càng không nên sử dụng đồ ăn nếu không muốn bị coi là thiếu văn hoá.

Dùng đũa ăn đúng cách:

Văn hoá ẩm thực và phong tục của mỗi quốc gia đều có sự khác nhau, và các bạn nên tự điều chỉnh bản thân cho phù hợp. Và khi tới xứ sở mặt trời mọc ngồi vào bữa ăn cách sử dụng đũa cũng cần phải để ý và học cách dùng đũa đúng cách. Hành động gác đũa trên bát là điều đặc biệt cấm kỵ trong các bữa ăn, đó là ám chỉ có tang tóc không may mắn.

Hãy nên gác đầu đũa trên đồ kê trên bàn ăn. Trong phong tục của người Nhật Bản, khi có ai đó gắp đồ ăn cho bạn, bạn không được đưa đũa ra của mình ra nhận trực tiếp (động tác nối đũa). Mà thay vào đó là đưa bát của mình lên đón nhận, sau đó mới dùng đũa của mình đưa lên miệng. Điều này thể hiện bạn tôn trọng họ cũng như văn hoá của Nhật Bản.

Không xăm hình:

Người Nhật Bản liên tưởng việc xăm hình trên người thể hện người đó có quan hệ với những băng đảng trong xã hội và tạo ấn tượng không tốt với người đối diện. Do vậy, đối với những người chuẩn bị sang Nhật nên tránh xăm trổ trước khi đặt chân tới nước này. Cũng thấy rất rõ khi người lao động được tuyển dụng sang Nhật làm việc, các công ty xuất khẩu lao động yêu cầu kiểm tra hình xăm rất khắt khe tại những bệnh viện uy tín được chỉ định.

Không gây ồn ào nơi công cộng:

Ở những nơi công cộng hoặc trên tàu điện ngầm, các bạn bắt gặp nhiều hình ảnh người Nhật ngồi chăm chú đọc sách hay giữ yên lặng. Họ luôn tôn trọng không khí của mọi người xung quanh, không để cá nhân ảnh hưởng tới mọi người. Nếu ai đó có việc bắt buộc sử dụng điện thoại trên các phương tiện công cộng, vui lòng hãy nói vừa đủ nghe và ngắn gọn. Và nếu có thể hãy di chuyển đến khu vực ít người nhất để nghe hoặc gọi. Đây là quy tắc sống tôn trọng bản thân, tôn trọng những người xung quanh mình.

Luôn nhận và đưa đồ bằng 2 tay:

Tại Nhật Bản khi bạn đưa đồ gì đó cho ai và nhận đồ từ một người khác cần sử dụng 2 tay khi đưa hay nhận đồ. Đặc biệt trẻ em tại đất nước này được gia đình cũng như trường học giáo dục từ nhỏ, tạo nên ý thức kỹ năng sống tốt cho người dân Nhật Bản.

Tránh “tip” tiền mặt cho nhân viên bồi bàn:

Điều tối kỵ áp dụng tại Nhật Bản là các bạn không “tip” tiền cho nhân viên bồi bàn trong các nhà hàng khách sạn. Tục lệ này ở Nhật được đánh giá là bạn đang coi thường họ và không được chào đón.

Không được xì mũi ở nơi công cộng:

Hành động xì mũi ở nơi công cộng luôn được xem là bất lịch sự dù ở bất kỳ nơi đâu và điều này lại càng khắt khe khi ở Nhật. Hãy đến nhà vệ sinh hay các nơi tương tự để làm những việc như vậy nhé.

Nghiêm cấm tuyệt đối không chỉ trỏ ở bất cứ nơi đâu:

Việc bạn giơ tay chỉ trỏ mọi thứ dù mang mục đích gì thì bạn cũng sẽ bị đánh giá là hành động thiếu văn hoá và thô lỗ. Thay vì dùng ngón tay để chỉ, người dân Nhật Bản thường dùng bàn tay vẫy nhẹ đến vật mà họ muốn đề cập. Nếu muốn dùng tay để nói về bản thân mình, họ sẽ lấy ngón trỏ chạm vào mũi.

2. Một số nét văn hoá truyền thống

Khi tiếp cận với một quốc gia có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *